Bất động sản TP.HCM mất dần sức hút, ông lớn phía Nam rầm rộ Bắc tiến?

  Bất động sản TP.HCM mất dần sức hút, ông lớn phía Nam rầm rộ Bắc tiến?

  Tư vấn
  17/12/2020
  Thúy An
  Làn sóng Bắc tiến của các chủ đầu tư bất động sản phía Nam hứa hẹn tạo nên luồng gió mới cho thị trường Hà Nội

  Nếu nhiều năm trước, các chủ đầu tư phía Bắc có xu hướng Nam tiến để tìm cơ hội đầu tư thì nay không ít ông lớn địa ốc phía Nam thực hiện hành trình Bắc tiến. Làn sóng Bắc tiến hứa hẹn tạo nên luồng gió mới cho thị trường Hà Nội, và người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi từ những biến động này.  

  Thị trường bất động sản TP.HCM mất dần sức hút?

  Số liệu Savills công bố nửa đầu năm 2020 đưa ra thông tin đáng chú ý là mặt bằng giá nhà ở TP.HCM cao hơn Hà Nội 30%. Trên thực tế, tại thị trường TP.HCM, người mua ở thực hay giới đầu tư đã bắt gặp những dự án căn hộ giá lên đến 7.000 USD/m2 hay 10.000 USD/m2. Thế nhưng trong tương quan, thị trường Hà Nội, ngay ở khu vực trung tâm cũng chưa từng ghi nhận mức giá đó.

  Giá nhà TP.HCM tăng mạnh và thiết lập mức giá cao trong những năm gần đây

  Báo cáo thị trường quý 3/2020 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho thấy giá bán căn hộ TP. HCM đã tăng mạnh từ 15-20% so với quý 2/2020. Sự tăng giá khiến cơ cấu nguồn cung mới năm 2020 của thị trường TP.HCM không còn sự hiện diện của phân khúc căn hộ bình dân. Thị trường là sự chiếm lĩnh của dòng trung và cao cấp. 

  Lý giải về hiện tượng này, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư kí Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết trong khoảng thời gian 2 năm trở lại đây, cũng như Hà Nội, TP.HCM gần như không có dự án mới được phê duyệt. Trong khi đó, TP.HCM là đầu tàu phát triển kinh tế của cả nước. Nhu cầu mua ở và nhu cầu đầu tư luôn rất cao. Chính bởi sự khan hiếm nguồn hàng trong khi lực cầu cao dẫn đến giá căn hộ tại thành phố này tăng vọt. Theo đà đó, phân khúc đất nền cũng thiết lập mức giá ngất ngưởng. 

  Việc giá bất động sản TP.HCM bị đẩy lên cao khiến các nhà phát triển bất động sản “chùn bước”, lưỡng lự trước thị trường này. Bởi lẽ, giá đất quá cao khiến việc đền bù giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, việc lập dự án phải đối mặt nhiều thách thức. 

  Làn sóng Bắc tiến của các chủ đầu tư phía Nam

  Việc giá bất động sản TP.HCM thiết lập mức ngất ngưởng đồng nghĩa việc đầu tư không còn hứa hẹn lợi nhuận hấp dẫn. Do đó, các nhà phát triển có xu hướng tìm đến những thị trường tiềm năng, có dư địa tăng giá trong tương lai. Hà Nội - nơi hạ tầng kĩ thuật hoàn thiện nhưng mặt bằng giá vẫn còn thấp so với TP.HCM lọt vào điểm ngắm của các chủ đầu tư phía Nam. 

  Các nhà phát triển bất động sản phía Nam đang Bắc tiến để tìm kiếm cơ hội đầu tư

  Thời gian qua, những tên tuổi lớn của thị trường địa ốc phía Nam như Masterise Group, Phú Long, Him Lam, Phú Mỹ Hưng… đều có kế hoạch Bắc tiến. Và không chỉ các ông lớn trong làng địa ốc phía Nam mà các ông lớn nước ngoài cũng chọn Hà Nội để đầu tư như tập đoàn bất động sản Nhật Bản Nomura Real Estate. 

  Không khó để nhận ra trong làn sóng Bắc tiến, khu Đông và khu Tây Hà Nội là tâm điểm của dòng vốn đầu tư. Cụ thể, ở phía Đông là Masterise Group với dự án Masteri Waterfront ở Gia Lâm, Nomura Real Estate là một dự án căn hộ thuộc Khu đô thị Ecopark. Tại phía Tây là Phú Long với dự án Splendora Bắc An Khánh, Him Lam với Him Lan Vạn Phúc ở Hà Đông…

  Trong những năm qua, cả 2 khu vực trên đều chứng kiến những biến động mạnh về hạ tầng giao thông và xã hội. Đây cũng là 2 khu vực nằm trong quy hoạch trung tâm mới của thành phố.

  Xét trên thực tế, phía Đông đang có những lợi thế riêng biệt so với phía Tây. Bởi lẽ, phía Tây đã có 1 quá trình phát triển nóng trước và sau khủng hoảng bất động sản 2009-2013 với nhiều cơn sốt cục bộ. Sau hơn một thập kỉ phát triển nóng, phía Tây đang phải đối mặt với nhiều thách thức: quỹ đất khan hiếm, giá bất động sản bị đẩy lên cao, hạ tầng quá tải… Trong khi đó, phía Đông lại đang có lợi thế ở quỹ đất dồi dào, hạ tầng kĩ thuật liên tục được hoàn thiện, nâng cấp, mặt bằng giá trung bình chưa quá cao, sản phẩm bất động sản chưa ồ ạt…

  Nhận định về làn sóng Bắc tiến, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills cho biết sự hiện diện của các ông lớn phía Nam sẽ thổi một làn gió mới vào thị trường Hà Nội và tạo sự cạnh tranh trực tiếp với các chủ đầu tư Hà Nội. Thị trường bất động sản Hà Nội sẽ ngày càng chuyên nghiệp hơn bởi các ông lớn Bắc tiến đều là những chủ đầu tư có nhiều kinh nghiệm về phát triển bất động sản. 

  Cũng theo bà Hằng, những năm gần đây, khi phát triển dự án, các chủ đầu tư Hà Nội đã bắt đầu chú trọng đến việc phát triển điều kiện hạ tầng, tiện ích, dịch vụ và cải thiện quy trình bàn giao nhưng trong con mắt của các nhà đầu tư TP.HCM, nhìn chung chất lượng các dự án ở Hà Nội vẫn đi sau thị trường phía Nam. Người tiêu dùng sẽ là người hưởng lợi lớn từ hành trình Bắc tiến của các ông lớn phía Nam. 

  Chia sẻ ngay!
  Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
  Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
  Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
  Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
  Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Dương Quang Anh
  Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 299/GP-BTTTT
  Ngày cấp: 14/06/2022
  Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông
  © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn